เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เสด็จออกปฎิบัติพระกรณียกิจออกหน่วยแพทย์พระราชทาน และออกหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ ณ โรงเรียนม่วงสามสิบอัมพวันวิทยา ตำบลม่วงสามสิบ อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อพระราชทานบริการสาธารณสุข แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยทรงมุ่งมั่นในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนชาวไทยรวมถึงสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกัน ได้เข้าถึงการบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพได้อย่างทั่วถึง เพื่อสร้างสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนและสัตว์ให้มีมาตรฐาน ทรงถือเป็นพลังขับเคลื่อนหลักในการพัฒนาประเทศชาติอย่างยั่งยืน

สำหรับหน่วยแพทย์พระราชทานในครั้งนี้ โปรดให้หน่วยแพทย์พระราชทานมูลนิธิแพทย์อาสา สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับหน่วยแพทย์พระราชทานโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ออกหน่วยตรวจโรคทั่วไป ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม รวมทั้งให้บริการแพทย์แผนไทย การรักษาฟื้นฟูด้านกายภาพบำบัด และบริการตรวจรักษาทางทันตกรรม โดยมีผู้เข้ารับบริการทั้งหมด ๑๔๖ ราย แบ่งเป็น โรคระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ จำนวน ๗๑ ราย ระบบทางเดินอาหาร จำนวน ๑๘ ราย ระบบประสาท จำนวน ๑๘ ราย ระบบหัวใจและหลอดเลือด จำนวน ๑๓ ราย และระบบจักษุ จำนวน ๑๒ ราย โดยมีผู้ป่วยส่งต่อ จำนวน ๑๕ ราย

2022-12-15T10:10:16+07:00